Tá lả là gì? Những lưu ý khi chơi tả lá mà anh em nên biết

Tá lả là tên gọi trong game, đây là trò chơi được nhiều người tham gia và chọn chơi. Có lối chơi đơn giản và hấp dẫn nên thu hút rất nhiều người tham gia. Nhưng có nhiều người chưa biết tá lả là gì ? Nội dung bài viết sau sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời cho câu hỏi đó nhé.

Tá lả được hiểu như nào?

Tá Lả (tên miền nam) hay Phỏm (tên miền bắc) là trò Chơi game dân gian của Việt Nam với bộ bài 52 lá, có 2 – 4 người chơi. Các lá bài này được chia cho từng người chơi 9 lá bài khác nhau. Đối với người chơi game không chỉ cần sự ổn định về tâm lý mà còn có khả năng phán đoán nhanh nhạy và chút may mắn. Bạn biết rằng yếu tố tâm lý là những yếu tố quyết định thắng thua, tâm lý càng vững thì việc thắng thua lại càng chính xác. Tá lả được đánh giá game hay nhất hiện nay và được chơi cực kỳ phổ biến.

Tổng quan về game siêu hot tá lả là gì?
Tổng quan về game siêu hot tá lả là gì?

Những thuật ngữ hay dùng trong tá lả là gì?

 • Phỏm ngang: mô tả cùng 1 hàng bài. Ví dụ như: 3 cây 3 (3 cơ, 3 vuông, 3 tép)….
 • Phỏm dọc: là thuật ngữ mô tả lá bài liên tiếp nhau nhưng cùng bộ. Ví dụ: 7,8,9 (phải đáp ứng 2 điều kiện: thứ 1 là dãy liền kề cần giống nhau, thứ 2 là cùng chất như là: 7 cơ, 8 cơ, 9 cơ hoặc tương tự 3 Chất còn lại).
 • Bài Rác: thẻ có số lẻ mà bạn bỏ đi. 
 • Nọc: 1 vòng quay của lá bài không bị hấp dẫn sắp xếp ở giữa bàn.
 • Ù: Khi người giữ 3 phỏm và sẽ kết thúc trò chơi. 
 • Ù bật (trắng): là người đầu tiên có 10 lá bài trên tay, nhưng 10 lá bài có 3 quân phum. Người chơi chỉ phải hạ 1 thẻ rác. Đây gọi là vòng Ù, và là lúc trò chơi kết thúc.
 • Cạ: 1 người chơi có 2 thẻ cùng hàng hay giống nhau.
 • Móm: các lá bài trên tay người chơi không xếp thành phỏm được. 

Luật để chơi game tá lả là gì?

 • Mỗi ván chơi sẽ có ít nhất 2 người tham gia chơi tá lả. Mỗi người được chia 9 lá bài và người chia (hay người thắng) được 10 lá bài. Vòng chơi theo thứ tự ngược kim đồng hồ, bắt đầu từ người cầm 10 lá bài.
 • Người chơi sau khi nhận được đủ lá bài sẽ sắp xếp các lá bài đó tạo ra cạ (cạ là từ 2 lá trở đi cùng giá trị hay 2 lá liên tiếp hoặc cách nhau 1 đơn vị cùng chất với nhau, ví dụ: đôi 4, 5 (bích) và 7 (bích)), phỏm (phỏm là 3 cây trở đi cùng giá trị hay từ 3 cây trở đi liên tiếp giá trị có cùng chất với nhau như ba con 3, 4 (rô) 5 (rô) 6 (rô) 7 (rô)). Bài càng nhiều phỏm, cạ thì sẽ có cơ hội chiến thắng cao.
 • Người cầm 10 lá sẽ đánh trước, bỏ 1 lá bài rác xuống bàn. Người bên phải của người vừa đánh, nếu thấy ăn được cây đó để tạo thành phỏm thì hãy ăn ngay và đánh cho người tiếp theo lá bài rác. Còn không ăn được thì người đó cần rút 1 cây từ Nọc chơi rác.
 • Nếu có người ù hay hết 4 vòng chơi thì ván bài kết thúc. Người thắng là người trên tay không có lá bài nào (gọi là ù) hoặc người có bài trên tay với số điểm tổng thấp nhất.
Luật chơi game tá lả anh em nên biết
Luật chơi game tá lả anh em nên biết

Các lưu ý quan trọng khi chơi tá lả là gì?

Việc chơi Tá Lả Online tương tự như chơi Offline cùng bạn bè. Sau đây là những lưu ý quan trọng bạn nên nắm chơi tá lả:

Chơi theo luật lệ và quy định của cổng game

Mỗi cổng game sẽ có quy định về luật chơi và tiền thưởng khác nhau. Vì thế, khi bạn chọn 1 cổng game để chơi game Online thì cần tìm hiểu kỹ luật lệ và quy định của cổng game uy tín đó để có thể chơi game công bằng và an toàn.

Rèn luyện trí nhớ khi chơi Tá Lả

Việc rèn luyện trí nhớ tốt sẽ là tiền đề tốt cho bạn khi chơi game này. Vì khi bạn nhớ các lá bài của mình, các lá bài được người chơi khác bỏ ra làm bài rác thì bạn sẽ phán đoán được người chơi khác họ đang cầm lá bài nào.

Từ đó sẽ có chiến lược riêng trong việc giữ lá nào và bỏ lá nào cho hợp lý. Không tạo điều kiện cho người kế tiếp tạo thành Phỏm và chiến thắng.

Lưu ý để chơi game dễ thắng nhất tại Hi88
Lưu ý để chơi game dễ thắng nhất tại Hi88

Kiên nhẫn và luôn quyết đoán

Việc bạn thể hiện tính quyết đoán trong mọi việc sẽ giúp cho bạn thành công trong từng ván bài. Kiên nhẫn sẽ thể hiện qua việc giữ cạ mà không nóng lòng phá đi. Đồng thời quyết đoán xem nên giữ cạ nào và phá cạ nào để có lợi cho tổng thể 1 ván bài nhất.  

Hai kỹ năng quan trọng này được xếp sau việc có trí nhớ tốt. Vì khi đó bạn dựa vào trí nhớ để đánh giá khả năng cạ của mình được thành Phỏm là bao nhiêu để đưa ra quyết định quan trọng về sau.

Trên đây là thông tin của Hi88 để trả lời cho anh em về tá lả là gì? Từ thông tin này sẽ giúp bạn hiểu hơn về game tá lả, bên cạnh đó nó sẽ giúp bạn có thêm các thông tin về luật chơi, phương pháp chơi để bạn có thể tham gia Chơi game hiệu quả.

"Chú ý: Thông tin được cung cấp trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Hy vọng rằng thông qua đây, bạn sẽ cập nhật thêm nhiều tin tức thời sự mới nhất"

to top