Tiền vệ là gì? Cách di chuyển của tiền vệ trên sân thế nào

Trong thể thao bóng đá mỗi vị trí cầu thủ trên sân đều có những nhiệm vụ khác nhau. có tiền đạo, hậu vệ, tiền vệ, thủ môn,…Hôm nay chúng ta cùng đi tìm hiểu tiền vệ là gì? Cách di chuyển của tiền vệ ra sao? có những vị trí tiền vệ nào trên sân… trong bài viết dưới đây nhé.

1. Tiền vệ là gì

Tiền vệ ( MF – Midwoman) là những cầu thủ chơi giữa tiền đạo tấn công và hậu vệ phía dưới. Nhiệm vụ chính của họ là cầm giữ bóng, lấy bóng từ các hậu vệ và đưa nó cho các tiền đạo, cũng như kiểm soát các cầu thủ đối phương.

Tiền vệ là gì? Cách di chuyển của tiền vệ trên sân thế nào

Hầu hết trọng một đội bóng bất kỳ đều có ít nhất một tiền vệ trung tâm, họ có nhiệm vụ phá vỡ các đợt tấn công của đối phương hay tạo ra bàn thắng hoặc hỗ trợ tốt giữa tấn công và phòng ngự. Các tiền vệ cần phải di chuyển khá nhiều nhất là bao quát khu vực trên sân. Chính vì lý do đó đôi khi họ có thể được gọi lùi về phòng ngự hoặc được yêu cầu tấn công cho các tiền đạo. Trong một đội bóng mạnh thì tiền vệ chính là người khởi xướng lối chơi tấn công cho một đội.

2. Có những vị trí tiền vệ nào trên sân

Tiền vệ là những cầu thủ được thường có kỹ năng cầm giữ bóng tốt, cũng như khả năng chuyền chính xác để phát động tấn công hay phòng ngự. Do đó nếu sở hữu một tiền vệ giỏi  gần như sở hữu toàn bộ mọi kĩ năng trong bóng đá.

Ngoài ra, trong lich thi dau bong da giữa 2 đội yếu tố về thể lực và kỹ thuật là không thể thiếu đối với mỗi tiền vệ bởi nhiệm vụ chính của họ là: chuyền bóng, dứt điểm, tranh chấp và đôi lúc là cả phòng ngự. Bên cạnh đó, khả năng quan sát và chanh chấp cũng vô cùng cần thiết.

Trong 1 đội bóng có 4 dạng tiền vệ như: Tiền vệ phòng ngự, tiền vệ trung tâm, tiền vệ chạy cánh, tiền vệ tấn công. Cùng xem các vị trí này thi đấu gì trên sân nhé.

Tiền vệ phòng ngự

Vị trí tiền vệ phòng ngự (CDM – Trung vệ phòng ngự) chơi phía trên hậu vệ và phía sau tiền vệ trung tâm (CM), chịu trách nhiệm thu hồi bóng phòng ngự từ xa, phát động tấn công từ xa và tham gia phòng ngự.

Tiền vệ trung tâm

Vị trí giữa sân (CM – Tiền vệ trung tâm) có nhiệm vụ tấn công, phát động tấn công hoặc lùi về phòng ngự cho đội bóng.

Tiền vệ chạy cánh

Là một tiền vệ chạy cánh trái và phải (tiếng Anh: Left / right mid, lần lượt là LM và RM) có nhiệm vụ tạt bóng hoặc chạy chỗ để dứt điểm cũng như tham gia tranh chấp hai biên.

Tiền vệ tấn công

Vị trí tiền vệ tấn công trung tâm ( Kí hiệu : CAM) thường chơi phía sau tiền đạo. Họ có nhiệm vụ lấy bóng từ tiền vệ trung tâm để phát động tấn công hay tham gia tấn công. Vị trí này còn được gọi là tiền đạo lùi.

3. Để trở thành một tiền vệ giỏi cần điều kiện gì

Trước tiên, để trở thành một cầu thủ đá bóng giỏi thì vấn đề thể lực luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu. Nhưng cũng không thể thiếu khả năng lừa bóng, tranh chấp bóng tốt, một bộ óc phân tích thông minh để phán đoán và bao quát những tình huống trên sân,..để trở thành một cầu thủ tiền vệ xuất sắc.

Bao quát trong 1 đội bóng thì tiền vệ là nơi tạo ra nhiều cảm hứng thi đấu cho đội bóng. Vì vậy các cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ này cần có sự sáng tạo trong từng pha đi bóng, từng đường chuyền cho đồng đội. Đây cũng là vị trí ảnh hưởng lớn đến kết quả của trận đấu bởi họ phải di chuyển rất rộng và liên tục trong xuyên suốt trận đấu.

 

Một số cái tên tiền vệ xuất sắc trong làng thể thao bóng đá mà bạn có thể tham khảo như: Xavi, Iniesta của Barcelona, Steven Gerrard của Liverpool

Trên đây là những thông tin để giải đáp tiền vệ là gì? các vị trí tiền vệ trên sân…. Hy vọng, bài viết chia sẻ này sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về vị trí tiền vệ trong bóng đá. Ngoài ra, Wedsite còn cung cấp thêm thông tin: lịch thi đấu, tỷ lệ bóng đá, nhận định soi kèo, thông tin cầu thủ…. từ nhiều giải đấu như Champions League, bảng xếp hạng bóng đá ngoại hạng anh ,  Laliga, Seria,..tại chuyên mục bóng đá quốc tế của chúng tôi ngay nhé.

to top