Việt vị là gì? Như thế nào sẽ được gọi là vi phạm lỗi này

Việt vị là gì? Lỗi việt vị được quy định như thế nào? tất cả những thắc mắc này sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết của thể thao dưới đây nhé.

Hiểu rõ lỗi việt vị là gì trong bóng đá

Việt vị có nghĩa là cầu thủ vượt qua vị trí quy định khi chạm vào bóng, nhiều người thường hay đọc nhầm việt vị là liệt vị nhưng từ việt vị mới là chính xác nhất. Lỗi việt vị là một lỗi rất thường thấy trong thi đấu bóng đá, đây là lỗi vi phạm mà một cầu thủ tấn công vượt qua vị trí được cho phép trên sân thi đấu.

Việt vị là gì? Như thế nào sẽ được gọi là vi phạm lỗi này

Luật việt vị là luật thứ năm trong Luật Bóng đá đã được soạn thảo và được liên đoàn bóng đá FIFA công bố, nội dung của bộ luật này liên quan đến việc làm hạn chế khả năng giành được lợi thế để mang về ketquabongda chiến thắng của cầu thủ bên phía đội tấn công bằng việc đứng sẵn đợi bóng trong trường hợp ở giữa là cầu thủ này và khung thành đối thủ chỉ có một mình thủ môn hoặc cầu thủ hậu vệ cuối cùng của bên phía đội kia. Luật này đưa ra nhằm đảm bảo trận đấu chơi đẹp và diễn ra liên tục, thúc đẩy cho sự phát triển chiến thuật cũng như làm đa dạng lối chơi trong môn thể thao vua.

Lịch sử ra đời của lỗi việt vị

Luật việt vị được ra đời vào cuối thế kỷ XVIII tại những đấu trường bóng đá nước Anh nhưng chỉ mới phát triển trong quy mô rất nhỏ. Hình thức xử phạt này đã trở nên rất phổ biến sau những giai đoạn lịch sử dưới đây :

Năm 1848: Luật việt vị được hình thành quy tắc Cambridge hoàn chỉnh, tuy nhiên, luật này quy định phải có ít nhất 4 đồng cầu thủ của đối phương đứng sau mới được tính là phạm lỗi việt vị.

Năm 1866: Luật việt vị được áp dụng với số lượng cầu thủ giảm xuống còn 3.

Năm 1925: Luật này được cải cách một lần nữa giảm số lượng người xuống ít hơn 2.

Năm 2005: FIFA tiếp tục thay đổi luật, lúc này, cầu thủ đang ở vị trí việt vị được phép chạm bóng từ đường chuyền về, tham gia cản phá chủ ý của đối phương. Các tình huống này sẽ không bị tính là phạm luật việt vị.

Năm 2013: FIFA một lần nữa thay đổi luật việt vị, lúc này, cầu thủ chỉ được phép chạm bóng khi đối phương chuyền về mà thôi.

1/7/2020 là lần sửa đổi luật gần đây nhất của FIFA.

Trên đây là những giải đáp về lỗi việt vị là gì cũng như lịch sử ra đời của lỗi bóng đá này được chúng tôi gửi đến quý vị khán giả.

>>> Bài viết liên quan: Tìm hiểu đường pitch là gì

to top