Đường pitch là gì? Cấu tạo của đường pitch trên sân bóng có những gì?

Đường pitch là gì là vấn đề đang được rất nhiều bạn đọc quan tâm. Hãy đọc bài viết sau để tìm hiểu rõ hơn về đường pitch trên sân bóng nhé!

Đường pitch là gì?

Đường pitch là sân bóng đá. Sân bóng chính là nơi tổ chức và diễn ra các trận đấu bóng đá. Đường pitch theo tiêu chuẩn quốc tế phải có chiều dài và chiều rộng tương ứng với nhau.

Đường pitch được tạo thành từ các đường giới hạn. Đây là những vạch sơn màu trắng trên sân. Theo quy định trước đây, kích thước tiêu chuẩn của đường pitch có chiều dài từ 100m đến 110m và chiều rộng từ 64m đến 75m.

Tuy nhiên, Hiệp hội bóng đá Anh IFAB đã quyết định thay đổi kích thước tiêu chuẩn của đường pitch vào năm 2008. Cụ thể, đường pitch có chiều dài là 105m và 68m. Kích thước sân bóng tiêu chuẩn này giúp các cầu thủ tham gia thi đấu thuận tiện hơn trong quá trình di chuyển.

Đường pitch là gì? Cấu tạo của đường pitch trên sân bóng có những gì?

Mục đích của đường pitch trên sân bóng là gì?

Đường Pitch là nơi tổ chức các trận bóng chuyên nghiệp hay nghiệp dư lớn hay nhỏ. Tất cả các quy tắc được đặt ra bởi Liên Đoàn Bóng đá Quốc Tế (FIFA) được áp dụng cho kết quả bóng đá tất cả các trận đấu chuyên nghiệp và tất cả các nước thành viên.

Đường pitch (hay còn gọi là football Pitch) sử dụng màu trắng nổi bật, các cầu thủ chỉ được tranh chấp bóng trong khuôn khổ giới hạn nhất định bên trong đường pitch.

Với mục đích phân cách, vách rõ các giới hạn quy định và giúp kiểm soát lỗi của cầu thủ dễ dàng hơn.

Đường pitch là một tiêu chí rất quan trọng để đảm bảo sự công bằng, an toàn và tôn trọng của người hâm mộ và những người đam mê bóng đá.

Cấu tạo của Football pitch có những gì

Khu vực cầu môn

Một cầu môn tiêu chuẩn của sân bóng đá bao gồm một xà ngang với 2 cột dọc đặt ở chính giữa mỗi đường kẻ ở 2 phía tận cùng của sân bóng. Hai cột dọc của khung thành vuông góc với đường biên ngnag và cách cột cờ 7,32m.

Từ vị trí cách cột dọc khung thành 5m50 trên đường biên ngang của mỗi phần sân, kẻ 2 đường thẳng có độ dài 5m50 song song với nhau và vuông góc với đường biên ngang của sân bóng.

Tiếp đó, kẻ một đoạn thẳng nối liền hai đầu của đoạn thẳng song song. Phần diện tích hình chữ nhật này được gọi là cầu môn, đó là khu vực mà thủ môn sẽ phát bóng lên.

Khung thành

Các thanh cột dọc và xà ngang của một khung thành tiêu chuẩn có cùng kích thước và không được vượt quá 12 cm. Đằng sau khung thành là một mảnh lưới gắn chắc chắn vào cột dọc và xà ngang.

Mảnh lưới cần được thiết kế với mắt lưới to vừa phải và tuyệt đối không bị rách để tránh tình huống bóng đi vào khung thành từ bên ngoài.

Khu vực phạt đền

Khu phạt đền của sân bóng được đánh dấu bằng 2 hình chữ nhật ở phía cầu môn của hai nửa sân. Khu vực phạt đền tính từ vị trí có khoảng cách là 16m50 so với cột dọc khung thành. Tiếp đó, kẻ một đường thẳng song song với nhau và vuông góc với đường biên ngang.

Khu vực mới có được đó là nơi hai đội sẽ được thổi phạt đền theo quyết định của trọng tài. Khoảng cách sút phạt là 9,15m hoặc 11m tùy theo quyết định lựa chọn của trọng tài.

Cột cờ góc

Ở mỗi góc sân trên mỗi phần sân đều có một cột cờ cao 1,5m tại vị trí vuông góc giữa đường biên ngang và đường biên dọc. Theo tiêu chuẩn của FIFA, đường pitch trong bóng đá sẽ sở hữu 4 cột cờ góc và được chia đều cho 2 phần sân của 2 đội.

Cung phạt góc

Theo luật bóng đá của FIFA, cung phạt góc được tính từ vị trí cắm cột cờ phạt góc và 1/4 cung tròn có bán kính 1m vào trong sân bóng. Cung tròn này là vị trí đặt bóng khi hai đội chơi thực hiện quả phạt góc.

Xem thêm:

Trên đây là những thông tin về đường pitch là gì mà https://xsmb360.net/ muốn gửi đến bạn. Đừng quên thường xuyên ghé chuyên mục tin thể thao để đón đọc những bài viết tương tự đường pitch là gì bạn nhé!

Ngoài ra, nếu bạn muốn cập nhật kết quả Cúp C1 mới nhất. Truy cập ngay vào ketquabongda.com để cập nhật kqbd C1 chính xác nhất nhé!

"Chú ý: Thông tin được cung cấp dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo. Hy vọng rằng thông qua việc tham khảo, bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết về lĩnh vực bóng đá."

to top