Futsal là gì? Futsal đá bao nhiêu phút mỗi trận đấu?

Futsal là gì là vấn đề đang được rất nhiều bạn đọc quan tâm. Hãy đọc bài viết sau để tìm hiểu rõ hơn về bóng đá Futsal nhé!

Futsal là gì?

Futsal hay bóng đá trong nhà là một loại hình bóng đá được chơi trong nhà thi đấu và có thể được xem là một loại hình bóng đá sân nhỏ. Tên của nó bắt nguồn từ từ tiếng Bồ Đào Nha “fute boldesalão”, từ “fút boldesalón” trong tiếng Tây Ban Nha và từ tiếng Pháp “football ensalle” đều được dịch là bóng đá trong nhà.

Futsal ra đời ở Montevideo, Uruguay vào những năm 1930 cùng năm tổ chức lễ khai mạc World Cup được tổ chức tại quốc gia. Juan Carlos Ceriani, người đóng góp lớn cho sự phát triển của môn bóng đá này đã sáng tạo ra trò chơi dành cho 5 người mỗi đội và có thể chơi trong nhà hoặc ngoài trời. Cùng năm đó, một loại hình bóng đá tương tự đã được phát triển ở Sao Paulo, Brazil, chơi trên sân bóng rổ. Những loại bóng đá mới này nhanh chóng được áp dụng khắp Nam Mỹ. Liên đoàn bóng đá Brazil đã đặt ra luật lệ chính thức đầu tiên cho futebol de salão vào năm 1958.

FIFA bắt đầu quản lý bóng đá trong nhà với những điều luật riêng và đã tổ chức Giải vô địch bóng đá trong nhà FIFA (FIFA Futsal World Cup) đầu tiên vào năm 1989 tại Rotterdam, Hà Lan.

Futsal là gì? Futsal đá bao nhiêu phút mỗi trận đấu?

=> Ketquabongda.com là trang web thống kê soi kèo, nhan dinh bong da, dự đoán trận đấu bóng đá mới nhất  của chuyên gia về các giải đấu chuyên nghiệp.

Thời gian thi đấu của Futsal

Một trận đấu futsal, giống như các trận bóng đá khác, bao gồm hai hiệp, nhưng về thời gian, mỗi hiệp chỉ diễn ra trong vòng 20 phút. Đặc biệt trong môn futsal, nếu xảy ra tình huống đá phạt đền trong những phút cuối trận, trận đấu cần kéo dài thêm để cầu thủ thực hiện quả phạt đền. Khi cầu thủ thực hiện xong quả phạt đó thì trọng tài mới cho kết thúc trận đấu.

Ngoài những quy định chung để mọi người hiểu futsal là gì thì cũng sẽ xuất hiện những quy định khác về thời gian trong mỗi trận đấu. Cụ thể như sau.

Mỗi hiệp đấu có thời gian hội ý là 1 phút trong 1 lần thông qua các trọng tài bấm giờ giống như bộ môn bóng chuyền các cầu thủ được hội ý với ban huấn luyện khi cần. Trong thời gian hội ý, các cầu thủ dự bị vẫn phải đứng ngoài sân. Nếu không có đội nào yêu cầu hết thời gian trong hiệp 1 thì sang đến hiệp 2 cũng chỉ được hội ý 1 lần, không có việc bù trừ cho lần hội ý trước.

Thời gian nghỉ thi đấu giữa 2 hiệp là 15 phút

Sự khác nhau giữa bóng đá Futsal và bóng đá sân cỏ

Bóng đá futsal có một số điểm khác biệt so với bóng đá sân cỏ vì nó kết hợp nhiều kỹ năng và luật của các môn thể thao khác nhau.

+ Số lượng cầu thủ thi đấu: Số lượng người thi đấu của Futsal là 5 người còn của bóng đá sân cỏ là 11 người. Ở bóng đá sân cỏ thì thời gian thi đấu chính thức là 90 phút, mỗi hiệp 45 phút còn trong Futsal tổng thời gian thi đấu là 40 phút, mỗi hiệp 20 phút.

+ Sự khác nhau về bóng thi đấu: Bóng thi đấu chính thức trong Futsal là bóng cỡ số 4 và có độ nảy ít hơn 30%. Vì chất liệu sân dành cho bóng đá 5 người được làm bằng chất liệu nhân tạo phẳng và mịn như gỗ nên có độ đàn hồi cao, bóng ít nảy gây cản trở cho cầu thủ. Trong khi đó, bóng sân cỏ lại nhẹ và nảy còn bóng Futsal lại nặng và kích thước nhỏ.

+ Sân thi đấu: Sân futsal có hình chữ nhật với chiều dài là 38 đến 42m, chiều rộng là 20cm đến 25cm. Cầu môn của Futsal cao 2m và rộng 3m. Lưới của cầu môn được làm từ sợi đay, nylon hoặc là cây gai đầu, độ sâu của khung thành là khoảng 80cm.

Khung thành của Futsal khá nhỏ nên thủ môn có thể dễ dàng bắt và với tới mọi ngóc ngách của khung thành. Điều này khiến cầu thủ khó bắt bóng hơn rất nhiều. Đối với bóng đá sân cỏ thì diện tích của sân thi đấu rộng hơn rất nhiều, khung thành cũng cao hơn nhiều so với Futsal.

Xem thêm:

Trên đây là những thông tin về Futsal là gì mà https://xsmb360.net/ muốn gửi đến bạn. Đừng quên thường xuyên ghé chuyên mục tin thể thao để đón đọc những bài viết tương tự Futsal là gì bạn nhé!

Ngoài ra, nếu bạn muốn cập nhật kết quả bóng đá Ngoại Hạng Anh mới nhất. Truy cập ngay vào ketquabongda.com để cập nhật kqbd Anh chính xác nhất nhé!

to top