Tìm hiểu Chiếc giày vàng Châu Âu và những ai đang nắm giữ

Chiếc giày vàng châu Âu là một giải thưởng cao quý trong bóng đá hàng năm được trao cho duy nhất 1 cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất tại các trận đấu hàng đầu thuộc hệ thống các giải đấu quốc gia thuộc Liên đoàn bóng đá của châu Âu trong một mùa giải.

Nguồn gốc của chiếc giày vàng Châu Âu

Xoilac được biết giải thưởng này được khởi xướng bởi tạp chí của Pháp L’Equipe vào năm 1968. Phần thưởng cho người xứng đáng nhất là một chiếc cúp mô phỏng hình ảnh của một chiếc giày làm bằng vàng. Những chân sút huyền thoại trong lịch sử túc cầu như Eusebio của Bồ Đào Nha, Gerd Muller của Đức, Ian Rush của Anh và cả Marco Van Basten của Hà Lan đều đã từng giành danh hiệu này.

Chiếc giày vàng châu Âu là phần thưởng dành cho cá nhân xuất sắc với nhiều bàn thắng được ghi
Chiếc giày vàng châu Âu là phần thưởng dành cho cá nhân xuất sắc với nhiều bàn thắng được ghi

Điều kiện để nhận giải thưởng

Để nhận được giải thưởng chiếc giày vàng châu Âu, cầu thủ phải ghi được nhiều bàn thắng nhất trong một mùa giải tại các giải vô địch quốc gia thuộc châu Âu. Tuy nhiên, không phải tất cả các giải đấu đều có trọng số như nhau. Theo bảng xếp hạng FIFA hiện tại, các giải đấu được chia thành ba nhóm với trọng số khác nhau:

 • Giải vô địch quốc gia từ hạng 1 đến hạng 5: Trọng số là 2
 • Giải vô địch quốc gia từ hạng 6 đến hạng 22: Trọng số là 1.5
 • Giải vô địch quốc gia từ hạng 22 trở xuống: Trọng số là 1

Điểm số của mỗi cầu thủ sẽ được tính dựa trên số bàn thắng anh ta ghi được nhân với trọng số của giải vô địch quốc gia mà anh ta đã thi đấu. Ví dụ, nếu một cầu thủ ghi 25 bàn thắng tại La Liga (trọng số 2), anh ta sẽ có 50 điểm. Nếu một cầu thủ khác ghi 30 bàn thắng tại Süper Lig (trọng số 1.5), anh ta sẽ có 45 điểm.

Trong trường hợp hai cầu thủ hoặc nhiều hơn có cùng số điểm, người có số phút thi đấu ít hơn sẽ được xếp cao hơn. Nếu hai cầu thủ hoặc nhiều hơn vẫn bằng nhau về số phút thi đấu, họ sẽ được coi là đồng chiến thắng và chia sẻ giải thưởng.

Messi không có đối thủ trong hạng mục danh hiệu này
Messi không có đối thủ trong hạng mục danh hiệu này

Lịch sử chiếc giày vàng châu Âu

Giải thưởng chiếc giày vàng châu Âu được thành lập vào mùa bóng 1967-1968, khi tạp chí L’Equipe quyết định trao tặng cho cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất tại tất cả các giải đấu châu Âu mùa bóng năm đó. Người chiến thắng đầu tiên là Eusebio của Benfica, người ghi được 42 bàn thắng tại Primeira Liga. Eusebio cũng là người duy nhất giành được giải thưởng hai lần trong giai đoạn này, khi anh ghi 40 bàn thắng vào mùa bóng 1972-1973.

Từ năm 1991 trở đi giải thưởng này đã bị gián đoạn và chỉ trở lại từ mùa giải 1996/97 với nhà tổ chức mới là European Sports Media. Cũng bắt đầu từ thời điểm đó đã có sự thay đổi trong cách tìm ra người duy nhất chiến thắng, khi áp dụng hệ số trọng số cho các giải đấu khác nhau. Người chiến thắng đầu tiên theo phương pháp tính mới là Ronaldo của Barcelona, người ghi được 34 bàn thắng tại La Liga với trọng số 2, tức 68 điểm.

Trong lịch sử giải thưởng, có nhiều trường hợp có hai hoặc nhiều cầu thủ đồng chiến thắng. Điều này xảy ra vào các mùa bóng 1998-1999, 2000-2001, 2003-2004, 2004-2005 và 2019-2020. Trong số này, có hai trường hợp có ba cầu thủ đồng chiến thắng, là vào mùa bóng 1998-1999 (Mario Jardel, Jimmy Floyd Hasselbaink và Raúl) và mùa bóng 2019-2020 (Ciro Immobile, Robert Lewandowski và Cristiano Ronaldo).

Những cầu thủ giành được nhiều chiếc giày vàng châu Âu nhất lịch sử

Dưới đây là danh sách những cầu thủ giành được nhiều chiếc giày vàng châu Âu nhất lịch sử:

 • Lionel Messi: 6 lần
 • Cristiano Ronaldo: 4 lần
 • Eusebio: 2 lần
 • Gerd Muller: 2 lần
 • Dudu Georgescu: 2 lần
 • Fernando Gomes: 2 lần
 • Mario Jardel: 2 lần
 • Thierry Henry: 2 lần
 • Diego Forlan: 2 lần
 • Luis Suarez: 2 lần
 • Robert Lewandowski: 2 lần
Robert Lewandowski là cầu thủ với 2 lần giành danh hiệu này
Robert Lewandowski là cầu thủ với 2 lần giành danh hiệu này

Trong số này, Lionel Messi là người duy nhất giành được sáu chiếc giày vàng châu Âu và là người duy nhất giành được ba chiếc liên tiếp từ mùa bóng 2016-2017 đến mùa bóng 2018-2019. Cristiano Ronaldo là người duy nhất giành được chiếc giày vàng châu Âu với hai câu lạc bộ khác nhau, là Manchester United và Real Madrid.

Kết luận

Chiếc giày vàng châu Âu là một trong những giải thưởng cao quý nhất trong bóng đá châu Âu. Nó biểu thị cho khả năng ghi bàn xuất sắc của các chân sút hàng đầu. Để giành được giải thưởng này, cầu thủ phải ghi được nhiều bàn thắng nhất trong một mùa giải tại các giải vô địch quốc gia thuộc châu Âu, với trọng số khác nhau tùy theo độ khó của các giải đấu.

Trong số này, dựa vào các luồng tin thethao247 Messi là người giành được nhiều chiếc giày vàng châu Âu nhất, với sáu lần. Giải thưởng này không chỉ là một niềm tự hào cá nhân cho các cầu thủ, mà còn là kết quả bóng đá minh chứng cho sự phát triển của bóng đá châu Âu.

Xem thêm: Pivot là gì trong bóng đá?

Xem thêm: Tì đè trong bóng đá là gì? Hướng dẫn thực hiện chuẩn kĩ thuật

"Chú ý: Thông tin được cung cấp dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo. Hy vọng rằng thông qua việc tham khảo, bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết về lĩnh vực bóng đá."

to top