LB là gì trong bóng đá? Nhiệm vụ và vai trò của vị trí LB

Bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về LB là gì trong bóng đá để trang bị thêm kiến thức cho mình? Hãy tham khảo ngay thông tin chính xác về vị trí LB được chia sẻ dưới đây nhé !

LB là gì trong bóng đá?

LB trong bóng đá có nghĩa là thành ngữ tiếng Anh là “left back”, có nghĩa là hậu vệ biên trái. Ở vị trí đối diện, chúng ta sẽ có RB, tiếng Anh là “right back” có nghĩa là hậu vệ biên phải.

Các hậu vệ biên thường chơi dọc phần sân có nhiệm vụ phòng ngự và dâng cao hỗ trợ đội nhà tấn công.

Hai hậu vệ biên thường sẽ dâng cao để thực hiện các quả tạt bổng, căng ngang vào phần sân đối phương để tiền đạo dứt điểm, hoặc họ cũng có thể thực hiện những quả sút xa.

Trong bóng đá, LB thường thuận chân trái và RB thuận chân phải. Lý do là bởi thuận chân nào đá cánh đó sẽ giúp hậu vệ biên có thể thực hiện các quả căng ngang hoặc lật bổng vào như ý, thay vì bị ngược chân.

Các hậu vệ biên thường sở hữu có tốc độ và thể lực bền bỉ nhằm đua tốc độ cũng như lên công về thủ. Tất nhiên, cầu thủ thi đấu ở vị trí này vẫn phải có những kỹ năng của một hậu vệ như xoạc bóng, phá bóng…

Andy Robertson (Liverpool), Luke Shaw (Man United), Jordi Alba (Barcelona) và Alphonso Davies (Bayern Munich) ngày nay là những LB điển hình của làng bóng đá.

LB là gì trong bóng đá? Nhiệm vụ và vai trò của vị trí LB

Vai trò của các LB trong bóng đá là gì?

LB là những cầu thủ nhanh nhẹn và có kỹ thuật lừa bóng tốt. Trong quá khứ, các cầu thủ chạy cánh chỉ đơn thuần là các cầu thủ tấn công và luôn bám biên. Họ hầu như không phải lùi về phòng ngự và rất ít khi di chuyển vào khu trung lộ. Nhưng bây giờ hầu hết các cầu thủ chạy cánh hiện đại phải lùi về phòng thủ khi cần bên cạnh việc chơi bó vào trong rồi dâng cao như một tiền đạo hoặc đổi cánh.

Các hậu vệ biên giỏi có thể lừa bóng và kiến tạo cho đồng đội hoặc sút bóng đều được. Chính điều này đã khiến hậu vệ biên trở thành một trong những vị trí đáng chú ý nhất trong các trận đấu hiện nay. Nhìn chung, đây là một vị trí đòi hỏi những kỹ năng rất đa dạng, trong đó quan trọng nhất là kỹ thuật, tốc độ và cả nền thể lực dồi dào.

Trong bóng đá hiện đại, các hậu vệ biên có xu hướng chuyển hóa thành tiền đạo cánh vì đa số các huấn luyện viên châu Âu ưa thích sử dụng đội hình 4-3-3 để có ket qua bong da tốt. Các hậu vệ biên thuần túy không còn tồn tại quá nhiều nữa.

Trong bóng đá có các loại hậu vệ nào khác?

Trung vệ (tiếng Anh: center-back – có ký hiệu là CB) là vị trí thi đấu ở chính giữa hàng phòng ngự của đội bóng.

Các trung vệ thường được coi là trái tim của hàng thủ hay “tấm chắn thép” trước khung thành. Để có thể chơi tốt ở vị trí này, các trung vệ thường là những cầu thủ có thể hình tốt, có thể tranh chấp tay đôi, cũng như tranh bóng với tiền đạo đối phương.

Đồng thời, các trung vệ cũng là những người có óc phán đoán nhạy bén, đọc tình huống tốt, thực hiện những pha xoạc bóng, tắc bóng, truy cản đúng thời điểm.

Cầu thủ hậu vệ quét (tiếng Anh: Sweeper – SW) là vị trí thường được sử dụng trước đây trong chiến thuật bóng đá. Trong bóng đá hiện đại, vị trí này được phát triển thành tiền vệ phòng ngự. Vị trí hậu vệ quét thường chơi phía sau trung vệ để kèm chặt tiền đạo đối phương.

Để chơi ở vị trí này đòi hỏi các hậu vệ phải có khả năng phán đoán tình huống tốt và kỹ năng chuyền bóng để thực hiện những pha phản công nhanh.

Trên đây là tổng hợp tất cả các thông tin về LB là gì trong bóng đá. Ngoài ra, để cập nhật keo bong da nhanh nhất, hãy thường xuyên truy cập website của chúng tôi nhé. Hi vọng những thông tin thể thao về vị trí LB sẽ hữu ích với các bạn.

to top