Cầu thủ nhập tịch là gì? Những điều cần biết về cầu thủ nhập tịch

Cầu thủ nhập tịch là gì? Quy định về cầu thủ nhập tịch lên tuyển quốc gia ra sao? Cùng xsmb360.net tìm lời giải đáp cho những câu hỏi này qua bài viết dưới đây. 

Cầu thủ nhập tịch là gì?

Cầu thủ nhập tịch hiện nay đang trở thành xu hướng quen thuộc của nhiều đội bóng trong khu vực và Việt Nam đương nhiên cũng không hề đứng ngoài xu hướng này. Hiện cầu thủ nhập tịch được chia thành hai dạng chính:

– Cầu thủ 100% người nước ngoài, nhập vào nước của đội bóng họ có lịch bóng đá hôm nay đủ 5 năm sau đó được cấp quốc tịch trở thành cư dân của quốc gia đó. Có một tên gọi đơn giản cho dạng cầu thủ nhập tịch này, đó là “ngoại binh”. Một vài cái tên đình đám ngoại binh ở Việt Nam có thể kể đến như Đỗ Merlo, Hoàng Vũ Samson, Đinh Hoàng Max…

– Cầu thủ có một phần dòng máu cờ đỏ sao vàng của ba, mẹ, ông, bà. Tên gọi chính xác cho các cầu thủ này là cầu thủ Việt kiều hay cầu thủ gốc Việt, họ sinh ra và lớn lên ở nước ngoài, chơi cho các đội bóng nước ngoài. Một vài cái tên đình đám ai cũng biết đến như thủ môn Đặng Văn Lâm, Alex Đặng, Lee Nguyễn, Filip Nguyễn…

Cầu thủ nhập tịch là gì? Những điều cần biết về cầu thủ nhập tịch
Cầu thủ nhập tịch là gì? Những điều cần biết về cầu thủ nhập tịch

Những điều cần biết về cầu thủ nhập tịch

Quy định cầu thủ nhập tịch lên tuyển quốc gia

Không thể phủ nhận hiện nay xu hướng cầu thủ nhập tịch đang rầm rộ vì các cầu thủ ngoại binh hay cầu thủ việt kiều này đóng góp một phần thành tích không hề nhỏ cho đội tuyển quốc gia Việt Nam thời gian qua.

Ngoài việc có những chuyên môn xuất sắc, cầu thủ nhập tịch cần đáp ứng về mặt pháp lý cũng như thỏa mãn được những quy định yêu cầu từ FIFA. Phổ biến có hai trường hợp cụ thể như sau:

– Cầu thủ có quốc tịch Việt Nam nhưng đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài, khi thỏa mãn được tiêu chuẩn về chuyên môn, VFF sẽ hỗ trợ thủ tục pháp lý đưa họ về nước thi đấu cho tuyển quốc gia. Trường hợp này, cầu thủ chỉ cần gửi đơn yêu cầu bằng văn bản đến Ủy Ban tư cách cầu thủ và Ban giải quyết tranh chấp, khiếu nại.

– Cầu thủ không có quốc tịch Việt Nam thì cần phải thực hiện các thủ tục quy định theo Luật quốc tịch Việt Nam trước.

Khi register thay đổi thi đấu cho quốc gia mới, các cầu thủ sẽ cần thay đổi Liên Đoàn hay Hiệp hội bóng đá quốc gia để có thể thi đấu cho tuyển quốc gia nước mới. Việc thay đổi này cũng cần tuân theo một vài quy định riêng.

Cầu thủ có nhiều hơn một quốc tịch hoặc có thêm quốc tịch mới, đang tham gia thi đấu nhưng muốn thay đổi để thi đấu lên trường quốc tế hoặc một quốc gia mới hoàn toàn khác không liên quan quốc tịch hiện có thì cần tuân theo những quy định sau.

– Cầu thủ này đã tham gia thi đấu cấp độ quốc tế (ít nhất 1 trận không kể một phần hay toàn bộ trận đấu) cho liên đoàn hiện tại. Đồng thời tại thời điểm này, cầu thủ đó phải có quốc tịch của đội bóng mà anh ta dự định sẽ thay đổi thi đấu sau này.

– Cầu thủ sẽ không được phép thi đấu bất kỳ giải đấu nào cho đội bóng mới khi mà anh đã thi đấu cho đội bóng cũ ở những giải tương tự.

Trong thời gian thay đổi Liên đoàn mới, cầu thủ yêu cầu không được tham gia thi đấu cho bất kỳ đội bóng nào cho đến khi yêu cầu thay đổi của cầu thủ được xử lý hoàn thành.

>>> Xem thêm: Đánh nguội là gì? Cách xử lý hành vi đánh nguội đối với cầu thủ vi phạm

Các điều liên quan đến cầu thủ nhập tịch

Theo điều luật thì các cầu thủ nước ngoài có thể lựa chọn thi đấu cho đội tuyển quốc gia và phải thỏa mãn điều kiện của FIFA đưa ra. Nếu như có đầy đủ các tiêu chí thì cầu thủ đó chỉ việc gửi văn bằng lên ban thư ký FIFA là được.

Bên cạnh đó, cầu thủ nào có yêu cầu thay đổi liên đoàn sẽ không có điều kiện tham gia vào bất kỳ đội tuyển nào cho đến khi yêu cầu được xét duyệt. Thêm vào đó, các Huấn luyện viên trưởng sẽ đề xuất và VFF sẽ tiến hành tiếp xúc cầu thủ để nghe những nguyện vọng và hỗ trợ họ thi đấu cho đội tuyển.

Và hiện trên Thế giới, có rất nhiều cầu thủ nhập tịch nổi tiếng tham gia đá tại các giải đấu lớn như: Marcos Senna, Patrick Vieira, Lukas Podolski, Clarence Seedorf,…

Một vài cầu thủ Việt kiều nổi tiếng

Những cầu thủ mang một phần dòng máu Việt có quốc tịch nước ngoài đang thi đấu cho chúng ta cũng có rất nhiều tên tuổi nổi bật, đóng góp nhiều thành tựu cho đội tuyển quốc gia Việt Nam.

Mang quốc tịch Đức có các tên tuổi đình đám như Christopher Nguyễn, Nguyễn Nhật Nam, Lê Đức Huy, Nguyễn Thanh Giang, Trần Đức Tâm, Adriano Schmidt, Fabian Vy Ngọc. Đây đều là những tuyển thủ trẻ thuộc thế hệ 8x – 9x cống hiến sức trẻ, tài năng bóng đá cho tuyển thủ nước Việt Nam ta.

Mang quốc tịch Hoa Kỳ có thể kể đến Lee Nguyễn (Nguyễn Thế Anh), Kenny Phi Hoàng Chandler. Đến từ Slovakia có Đặng Văn Robert (Đặng Văn Việt), Patrik Lê Giang, Emil Lê Giang, Phạm Thanh Tiệp. Từ Pháp có Ludovic Casset (Mã Trí), Josué Liotte, Willemin Vĩnh Long, Ludovic Urai, Johnny Nguyễn (Nguyễn Ngọc Anh), Yohan Cabaye, Kevin Pham-Ba, Francis Tran (Trần Ngọc Lai), Léo Hamel, Jason Quang Vinh Pendant, Geoffrey Cabaye, Trịnh Hoàng Phúc Lâm, Tiêu Exal, Michel Lê.

Mang quốc tịch Thụy Sĩ có các cầu thủ như Nguyễn Quốc Trung. Hà Lan có Trương Minh Tuấn, Danny Nguyen, Kelvin Bùi, Nguyễn Anh Hiệp… Và còn rất nhiều tuyển thủ mang quốc tịch của rất nhiều quốc gia trên thế giới, thậm chí trong khu vực Thái Lan, Ấn Độ, Campuchia cũng có rất nhiều.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về cầu thủ nhập tịch là gì? và chỉ ra một số thông tin liên quan khác.

>>> Cập nhật tỷ lệ bóng đá, tỷ lệ kèo bóng đá hôm nay, tỷ lệ chơi, tỷ lệ chơi hôm nay, tỷ lệ kèo trực tiếp, tỷ lệ ma cao, malaysia..… tại website của chúng tôi.

"Chú ý: Thông tin được cung cấp dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo. Hy vọng rằng thông qua việc tham khảo, bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết về lĩnh vực bóng đá."

to top