Đá Penalty là gì? Những điều cần biết thêm về Penalty

Đá Penalty là gì? Đá Penalty là một kiểu đá phạt trong bóng đá. Cùng giải đáp chi tiết về kiểu đá phạt này qua bài viết dưới đây của xsmb360.net nhé.

Đá Penalty là gì?

Penalty hay còn gọi là đá phạt 11 mét hay phạt đền đây là một kiểu đá phạt trong bóng đá. Vị trí của quả đá phạt này là 11m được tính từ khung thành và thủ môn của đội bị phạt. Cú đá phạt này sẽ được thực hiện bởi 1 cầu thủ đội tấn công và thủ môn đội phòng ngự. Thường thì những quả penalty đều được biến thành bàn thắng.

Có rất nhiều người hiện nay nhầm lẫn giữa penalty và loạt sút luân lưu. Bởi loạt sút luân lưu là một phương thức quyết định đội thắng khi hai đội bóng nhận kết quả hòa sau thời gian thi đấu chính thức và cả hiệp phụ. Lượt sút luân lưu thường có khoảng 5 lượt và sẽ kết thúc khi đội bóng dẫn trước với khoảng cách quá lớn. Còn nếu sau 5 lượt mà ket qua bong da vẫn hòa thì loạt sút lưu sẽ bước vào giai đoạn bàn thắng vàng. Tóm lại penalty là một một kiểu đá phạt trong bóng đá được thực hiện trên chấm 11m, còn loạt sút luân lưu là hình thức thi đấu để quyết định thắng thua trên chấm 11m.

Đá Penalty là gì? Những điều cần biết thêm về Penalty
Đá Penalty là gì? Những điều cần biết thêm về Penalty

Những điều cần biết thêm về Penalty

Khi nào thì trọng tài được thổi phạt Penalty

Trong một trận đấu nếu hậu vệ phạm lỗi với cầu thủ tấn công hoặc họ để bóng chạm tay trong vòng cấm thì lúc đó trọng tài sẽ thổi phạt penalty.

Khi thổi phạt trọng tài nổi còi và chỉ tay vào chấm phạt đền hoặc cầm bóng ở chấm phạt đền. Cũng có một số trường hợp khác trọng tài thổi phạt penalty như trọng tài đã tính sai lỗi xảy ra trong vòng cấm, kể cả khi lỗi thực sự xảy ra trong vòng cấm; nếu trọng tài đã quyết định về quả phạt đền thì kết quả sẽ không có.

Quy định khi thực hiện đá penalty

– Cầu thủ thực hiện penalty là những cầu thủ nằm trong danh sách ra sân của đội bóng và được trọng tài xác nhận.

– Quả đá phạt penalty sẽ được thực hiện tại vị trí cách khung thành 11m.

– Tất cả các cầu thủ không thực hiện quả đá phạt penalty sẽ đứng ngoài vùng cấm địa.

– Thủ môn cản phá trái penalty được quy định trên vạch vôi ở cầu môn.

– Đá phạt chỉ được thực hiện sau khi tiếng còi của trọng tài được đưa ra và bàn thắng được vông nhận khi quả bóng đã lăn qua vạch vôi trước khung thành.

– Cầu thủ đá phạt đền không được chạm bóng lần 2 trước khi có một cầu thủ khác chạm vào bóng.

>>> Ngoài ra, bạn cũng có thể cập nhật kết quả bóng đá đức đêm qua và rạng sáng nay tại website của chúng tôi một cách nhanh nhất và chính xác nhất.

Penalty được thực hiện như thế nào?

Một quả Penalty được thực hiện ở dấu chấm phạt đền cách khung thành 11m. Tất cả cầu thủ trong đội bóng được hưởng phạt đền đều có thể thực hiện được quả phạt đền.

Tất cả cầu thủ không đá phạt sẽ phải đứng sau dấu chấm phạt đền và cách dấu chấm phạt đền khoảng 9m15 cho đến khi cầu thủ đá phạt thực hiện cú phạt đền. Thủ môn đội phòng ngự đứng trên vạch vôi và quay mặt vào trái bóng cho đến khi trái bóng được sút đi.

Một số lưu ý khi thực hiện Penalty

Các cầu thủ thực hiện quả phạt Penalty chỉ được phép thực hiện sai động tác trong khi chạy và không được phép thực hiện khi kết thúc chạy và đá. Nếu những cầu thủ này thực hiện sai và để bóng đi vào lưới thì sẽ nhận phải thẻ vàng.

Người thực hiện quả phạt đền sẽ không được chạm vào bóng lần thứ hai nếu chưa có cầu thủ khác chạm vào bóng. Các cầu thủ đội được đá phạt có thể phối hợp tinh tế để tạo ra bàn thắng. Vì vậy cầu thủ thứ nhất có thể đẩy bóng về phía trước một chút để cầu thủ thứ hai chạy, sút và ghi bàn chứ không nên sút thẳng vào khung thành. Còn cầu thủ thứ hai sẽ đứng cách khung thành 9m15.

Khi thực hiện quả phạt đền thì nếu hậu vệ phạm lỗi trước khi sút bóng thì cầu thủ bên đội tấn công sẽ thực hiện lại quả đá phạt Penalty. Còn nếu cầu thủ thực hiện quả đá phạt bị phạm lỗi thì bàn thắng sẽ bị hủy bỏ và trận đấu phải được thi đấu lại. Nếu phạm lỗi cả hai thì quả phạt đền cũng sẽ được thực hiện lại.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về Đá Penalty là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi liệt kê ở trên sẽ hữu ích với bạn đọc. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về Việt vị là gì?

"Chú ý: Thông tin được cung cấp dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo. Hy vọng rằng thông qua việc tham khảo, bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết về lĩnh vực bóng đá."

to top