Bồi dưỡng nâng cao những người thầy bóng đá trẻ

Vào tháng 9/2023, Liên đoàn Bóng Đá Việt Nam và La Liga (Giải vô địch Tây Ban Nha) đã tiến hành ký kết khóa đào tạo nâng cao “Phương pháp La Liga” cho hơn 40 huấn luyện viên tại các CLB Bóng đá trẻ đang được tổ chức tại Việt Nam. Dự kiến khóa đào tạo sẽ kéo dài đến ngày 20-1.

Theo thông tin tìm hiểu “Phương pháp La Liga” xây dựng mục tiêu phát triển kỹ năng, “IQ chơi bóng đá” của các cầu thủ dựa vào 4 yếu tố là: Chiến thuật, kỹ thuật, thể chất và tâm lý. Đồng thời, phương pháp còn triển khai hoàn chỉnh dựa vào nghiên cứu về thể trạng cơ thể, đặc tính và nét đồng điệu giữa các cầu thủ Việt Nam và cầu thủ Tây Ban Nha.

Truy cập Link tải iWin để vừa chơi game giải trí, vừa cập nhật tin tức thể thao mỗi ngày nhanh chóng. 

Có thể nói, trên con đương fphats triển, bóng đá Việt Nam sẽ không thể nào thiếu đi những hoạt động liên kết quốc tế trong huấn luyện và đào tạo. Hiện nay, chúng ta có những khóa giảng dạy và cấp chứng chỉ hành nghề HLV do đơn vị AFC tổ chức. CLB và liên đoàn bóng đá các địa phương cũng đã tiến hành ký kết với những CLB nổi tiếng như: Juventus, Bayern Munich, Barcelona, Lyon,.. để tiến hành đào tạo. Bên cạnh đó, chúng ta còn nhiều hình thức liên doanh, liên kết với Học viện Arsenal JMG hay Aspire. Xét về mặt kết quả, chúng ta cũng đã gặt háy được những “quả ngọt” như lứa U19 của Hoàng Anh Gia Lai. Nhưng mà, khóa đào tạo nhằm nâng cao “Phương pháp La Liga” là lần đầu tiên mà chúng ta áp dụng về chất lượng và tư duy bóng đá của những “người dẫn dắt” của bóng đá trẻ. Một khi đến cập đến công việc của các huấn luyện viên bóng đá thường đề cập đến chứng chỉ hành nghề, thành tích thu đầy khi còn ở vị trí cầu thủ,… Chứ không mấy ai quan tâm đến trình độ chuyên môn của các huấn luyện viên chuyên đào tạo trẻ. Chúng ta cứ mặc nhiên rằng: Cứ là cầu thủ thì sẽ đủ khả năng “đứng lớp”, càng có danh tiếng trong quá trình thi đầu thì càng dễ dàng nhận làm người thầy hướng dẫn bóng đá.

Đối với những quốc gia có nền bóng đá hiện đại thì những huấn luyện viện đào tạo bóng đá trẻ cần sở hữu nhiều bằng cắp hơn những nhà cầm quân chuyên nghiệp. Gần như, họ đã được tốt nghiệp đại học chuyên ngành và nắm vững kiến thức chuyên môn, cũng như những lĩnh vực hỗ trợ về dinh dưỡng, tâm lý, ngoại ngữ và nhất là có nền tư duy giáo dục tiên tiến. Nói một cách dễ hiểu rằng: Với những huấn luyện viên đào tạo trẻ thì vấn đề chuyên môn chỉ là điều kiện cần, trong đó yếu tố “IQ chơi bóng đá” mới đóng vai trò quan trọng. Với những người dẫn dắt như vaath sẽ giúp cho các cầu thủ thêm phần cảm xúc khi chơi bóng đỉnh cao. Phát triển được năng lực sáng tạo, nuôi dưỡng được sở thích, đam mê với trái bóng.

Theo iwinclub.sh nhận thấy nền bóng đá Việt Nam không bao giờ thiếu đi các tài năng, đây là một trong yếu tố chắc chắn ở một đất nước có hơn 100 triệu dân với tình yêu bóng đá đã chiếm hơn 80%. Do đó, cái chính sẽ nằm ở chất lượng và phương pháp giảng dạy.

Hiển nhiên rằng, để bóng đá Việt Nam ngày một nâng tầm thì đó là một chiến lược dài hạn và toàn diện. Nhất là hệ thống thi đấu cũng như định hướng phát triển các tài năng của các CLB. Yếu tố nâng cao chất lượng của các huấn luyện viên đào tào trẻ, thay đổi tư duy huấn luyện, kết hợp tiêu chí “IQ chơi bóng đá” là những nền móng đầu tiên, mang tính nền tảng, đóng góp phần lớn đến quyết định trong việc xây dựng tư duy và trình độ chơi bóng của các cầu thủ trong tương lai. Điều thiết yếu hơn là việc cải thiện được khâu cơ bản này hoàn toàn có thể thực hiện được của bóng đá Việt Nam cả về con người lẫn tài chính. Đồng thời, việc hợp tác giữa VFF và La Liga là một sự mở mà đáng giá dành cho các CLB hay trung tâm đào tạo ở Việt Nam. Điểm mạnh của chúng ta là có nhiều thế hệ cựu cầu thủ vô cùng tài năng đã giải nghệ, có sự đồng tình của xã hội tròng quá trình đào tạo trẻ, đây sẽ là những thuận lợi nên được tận dụng triệt để.

Xem thêm: Thể thao 25/3: Ronaldo lập kỷ lục mới, Messi khó sánh bằng

Xem thêm: dự đoán châu Á Giresunspor vs Trabzonspor, 00h00 ngày 31/5

"Chú ý: Thông tin được cung cấp dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo. Hy vọng rằng thông qua việc tham khảo, bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết về lĩnh vực bóng đá."

to top