Hướng dẫn cách chơi bài phỏm chi tiết cho người mới

Bài phỏm là một trong các loại bài rất ưa chuộng hiện nay nên cách chơi phỏm cũng được quan tâm nhiều. Hướng dẫn cách chơi bài phỏm dưới đây sẽ giúp bạn nắm rõ luật chơi. Cùng xsmb360.net tìm hiểu ngay nhé.

Phỏm là gì?

Hướng dẫn cách chơi bài phỏm

Phỏm còn được gọi với tên khác là Tá lả. Trước kia trò chơi này phổ biến nhiều ở miền Bắc, sau đấy mới lan rộng rãi trong cả nước. Mỗi ván chơi phỏm sẽ sử dụng bộ bài Tây 52 lá và có số lượng người tham gia từ 2 – 4 người. Từng người sẽ được chia 9 lá bài, riêng người cầm chương sẽ là 10 lá.

Nhiệm vụ của người chơi chính là ăn các quân bài của đối thủ và bốc ở nọc để tạo thành tập hợp phỏm. Đồng thời, cũng sẽ vứt các quân bài không có giá trị từ bộ bài của mình để đối thủ không thể tập hợp được bài. Ván bài sẽ kết thúc khi có người ù, không có người nào ù thì sẽ lật bài để tính điểm.

Ngoài ra nếu bạn muốn tìm hiểu cách chơi các loại kèo bóng đá có thể tham khảo kèo cổng game w88 để rõ nhé.

Luật chơi phỏm chi tiết

Mỗi ván bài phỏm sẽ có 4 vòng chơi, ở mỗi vòng người chơi có thể ăn được 1 lá bài trong nọc hoặc 1 lá bài từ người khác.

Khi một lá bài rác bị ăn thì các lá bài rác khác trên bàn sẽ được di chuyển theo chiều ngược kim đồng hồ để người chơi biết ván bài đã trải qua bao nhiêu vòng.

Người đánh quân bài cuối cùng sẽ là người có ít bài rác trên bàn chơi nhất.

Ván bài kết thúc khi không có người nào ù thì sẽ cộng tổng các quân bài để tìm ra người thắng cuộc. Người nào có càng ít điểm nhất thì sẽ thắng.

Một số thuật ngữ trong phỏm

 • Phỏm: Nghĩa là Tập hợp 3 cây bài có cùng giá trị hoặc 3 cây bài hoặc nhiều hơn liên tiếp nhau và cùng chất.
 • Bài rác: Nghĩa là các lá bài không thể tạo thành phỏm
 • Nọc: Nghĩa là các lá bài còn lại sau khi chia
 • Móm: Tức là kết thúc các vòng mà không có phỏm
 • Ù: Nghĩa là trong tay bạn tất cả 9 lá bài đều tạo thành phỏm
 • Ăn chốt Nghĩa là ăn bài của người đi trước ở lượt cuối
 • Tái: Nghĩa là  sau khi hạ phỏm mà trong bàn có người ăn, các quân bài rác được chuyển chỗ thì bạn sẽ được đánh thêm 1 lượt
 • Gửi: Nghĩa là  Ở lượt cuối nếu bài rác của mình có thể gửi vào phỏm đã hạ của người khác thì có thể gửi đi để hạ điểm số.
 • Đền: Người đánh trước bị ăn chốt và người này ù thì phải đền tiền cho những người chơi khác.

Luật đền phỏm:

Nếu như người đi sau ăn lá bài rác của người đánh trước thì sẽ phải đền cho người sau phải đền 1 cược. Nếu ở vòng cuối thì sẽ phải đền 4 cược.

Nếu người đi sau ăn 3 lá bài của người trước thì được tính là ù. Người đi trước sẽ phải trả tiền cho tất cả người thua (đền làng). Tham khảo các mã khuyến mãi w88 khi đăng ký tham gia vào cổng game này bạn nhé.

Hướng dẫn cách chơi bài phỏm

Bắt đầu vào ván bài, mỗi người chơi sẽ phải đặt cược tiền và được chia 9 lá bài, riêng người chia bài sẽ được chia 10 lá bài và được đánh trước. Tất cả các lá bài thừa còn lại sẽ được đặt trọng nọc giữa bàn.

Ván bài sẽ được đánh theo chiều kim đồng hồ, người cầm chương sẽ đánh ra 1 quân bài rác cho người bên cạnh.

Người đó sẽ có 2 sự lựa chọn:

 • Ăn cây bài đấy nếu nó tạo thành tập hợp trong bộ bài của mình.
 • Không ăn và bốc thêm 1 cây bài từ nọc.

Sau đấy, người chơi đó cũng sẽ đánh 1 cây bài rác trên bộ bài mình có cho người kế tiếp. Vòng chơi cứ tiếp tục tới khi có người ù bài.

Nếu như ván bài đã trải qua 4 vòng chơi mà không có ai ù bài hoặc có 2 người cùng ù thì tất cả sẽ phải hạ phỏm đang có và gửi bài. Sau đấy tiến hành cộng tổng điểm các cây bài mình để tìm ra người chiến thắng.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về hướng dẫn cách chơi bài phỏm, hy vọng rằng qua đây bạn đã nắm được những thông tin kiến thức bổ ích rồi nhé.

"Chú ý: Thông tin được cung cấp trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Hy vọng rằng thông qua đây, bạn sẽ cập nhật thêm nhiều kinh nghiệm bổ ích nhé"

to top