FIFA Club World Cup là gì? Có bao nhiêu đội đã vô địch

FIFA Club World Cup là giải đấu bóng đá cấp câu lạc bộ thế giới uy tín nhất. Giải đấu quy tụ các đội bóng xuất sắc nhất đến từ các châu lục khác nhau, mang đến những trận đấu hấp dẫn và kịch tính. Dưới đây là một vài đội bóng đã từng vô địch giải đấu này tham khảo từ cổng cổng game Vi88.

FIFA Club World Cup là giải gì?

FIFA Club World Cup là một giải đấu bóng đá quốc tế do FIFA (Fédération Internationale de Football Association) tổ chức. Giải đấu này là cuộc cạnh tranh giữa các đội bóng câu lạc bộ hàng đầu từ các khu vực và liên đoàn bóng đá trên khắp thế giới. FIFA Club World Cup thường được tổ chức hàng năm và có mục tiêu xác định ra đội bóng câu lạc bộ xuất sắc nhất trên toàn cầu.

Các đội tham gia FIFA Club World Cup đến từ các liên đoàn châu lục khác nhau, và họ thường là những nhà vô địch của các giải đấu câu lạc bộ quốc gia hoặc các giải đấu câu lạc bộ châu lục đã được quy định trước đó. Dưới đây là một số đội bóng thường tham gia FIFA Club World Cup:

  • Nhà vô địch UEFA Champions League (châu Âu).
  • Nhà vô địch Copa Libertadores (Nam Mỹ).
  • Nhà vô địch CAF Champions League (Châu Phi).
  • Nhà vô địch AFC Champions League (Châu Á).
  • Nhà vô địch CONCACAF Champions League (Bắc, Trung Mỹ và Caribe).
  • Nhà vô địch OFC Champions League (Châu Đại Dương).

Cũng có một đội đại diện từ chủ nhà tổ chức giải đấu, và đôi khi có sự tham gia của các đội khác như đội vô địch giải đấu quốc gia của chủ nhà.

FIFA Club World Cup là giải gì?
FIFA Club World Cup là giải gì?

FIFA Club World Cup cung cấp cơ hội cho các đội bóng câu lạc bộ từ các lục địa khác nhau cạnh tranh để đo lường sức mạnh và tầm vóc toàn cầu của họ. Giải đấu này đã trở thành một sự kiện quan trọng trong lịch sử bóng đá và được theo dõi rộng rãi trên khắp thế giới.

Lịch sử hình thành giải đấu FIFA Club World Cup

Ý tưởng tổ chức một giải đấu bóng đá cấp câu lạc bộ thế giới đã được đề xuất từ rất lâu. Vào năm 1960, giải đấu International Cup Winners’ Cup (Cúp các đội đoạt cúp châu lục) được tổ chức lần đầu tiên, dành cho các đội vô địch cúp quốc gia của các liên đoàn châu lục. 

– Từ năm 1960-1967: Giải đấu được tổ chức dưới tên gọi International Cup Winners’ Cup (Cúp các đội đoạt cúp châu lục), dành cho các đội vô địch cúp quốc gia của các liên đoàn châu lục.

– Từ năm 1968-1999: Giải đấu được tổ chức dưới tên gọi Intercontinental Cup (Cúp Liên lục địa), dành cho các đội vô địch của châu Âu và Nam Mỹ.

– Từ năm 2000-nay: Giải đấu được tổ chức dưới tên gọi FIFA Club World Cup, dành cho các đội vô địch của các liên đoàn châu lục, cũng như đội vô địch của giải vô địch quốc gia nước chủ nhà.

Lịch sử hình thành giải đấu FIFA Club World Cup
Lịch sử hình thành giải đấu FIFA Club World Cup

Thể thức thi đấu FIFA Club World Cup

Thể thức thi đấu của FIFA Club World Cup đã trải qua nhiều thay đổi qua các kỳ thi đấu khác nhau. Dưới đây là một tóm tắt về thể thức thi đấu phổ biến trong FIFA Club World Cup theo mô hình thường thấy trong các phiên bản gần đây:

Số đội tham gia

FIFA Club World Cup thường có sự tham gia của 7 đội bóng câu lạc bộ. Điều này bao gồm nhà vô địch của mỗi châu lục (châu Âu, Nam Mỹ, Châu Phi, Châu Á, Bắc, Trung Mỹ và Caribe, Châu Đại Dương) và một đội đại diện từ quốc gia chủ nhà tổ chức giải đấu.

Thể thức thi đấu

– Vòng đấu bảng (Group Stage): 7 đội được chia thành 2 bảng (một bảng 4 đội và một bảng 3 đội). Các đội trong bảng thi đấu vòng tròn một lượt. Hai đội đứng đầu bảng sẽ tiến vào vòng bán kết.

– Trận play-off (Play-off Stage): Đội thứ hai từ bảng có 4 đội sẽ thi đấu với đội thứ ba từ bảng có 3 đội để quyết định đội thứ tư vào vòng bán kết. Sau đó, sẽ có hai trận bán kết, và cuối cùng là trận chung kết để xác định nhà vô địch.

Cách tính điểm

– Trong vòng đấu bảng: 3 điểm cho mỗi trận thắng, 1 điểm cho mỗi trận hòa, và 0 điểm cho mỗi trận thua.

– Trong trường hợp hòa sau 90 phút, trận đấu sẽ đi vào hiệp phụ và đến loạt sút luân lưu nếu cần.

Địa điểm tổ chức

FIFA Club World Cup được tổ chức ở một quốc gia chủ nhà khác nhau mỗi năm. Địa điểm tổ chức thường được quyết định trước bởi FIFA.

Thưởng và danh hiệu

Đội vô địch FIFA Club World Cup được trao danh hiệu “Nhà vô địch FIFA Club World Cup” và nhận giải thưởng. Các đội bóng khác cũng có cơ hội nhận các giải thưởng cá nhân như Chiếc giày vàng và Quả bóng vàng của giải đấu.

=> Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ game cổng game đổi thưởng uy tín thì không thể bỏ qua cổng game vi88.biz để nhận những khuyến mãi khủng, những game đẳng cấp nhất.

Danh sách các đội đã từng vô địch  FIFA Club World Cup qua các năm

Real Madrid

Real Madrid là đội vô địch nhiều nhất với 4 lần vô địch, vào các năm 2014, 2016, 2017 và 2018. Đội bóng này đã giành chức vô địch FIFA Club World Cup đầu tiên vào năm 2000, đánh bại Al Nassr của Ả Rập Xê Út với tỷ số 2-0. Real Madrid cũng là đội bóng duy nhất đã vô địch giải đấu hai lần liên tiếp, vào các năm 2016 và 2017.

Danh sách các đội đã từng vô địch  FIFA Club World Cup qua các năm

Barcelona

Barcelona là đội vô địch nhiều thứ hai với 3 lần vô địch, vào các năm 2009, 2011 và 2015. Đội bóng này đã giành chức vô địch FIFA Club World Cup đầu tiên vào năm 2009, đánh bại Estudiantes của Argentina với tỷ số 2-1. Barcelona cũng là đội bóng đầu tiên đã vô địch giải đấu hai lần liên tiếp, vào các năm 2011 và 2012.

Bayern Munich

Bayern Munich là đội vô địch nhiều thứ ba với 3 lần vô địch, vào các năm 2013, 2020 và 2022. Đội bóng này đã giành chức vô địch FIFA Club World Cup đầu tiên vào năm 2013, đánh bại Raja Casablanca của Morocco với tỷ số 2-0. Bayern Munich cũng là đội bóng đầu tiên đã vô địch giải đấu hai lần liên tiếp, vào các năm 2020 và 2021.

Các đội vô địch khác

Ngoài Real Madrid, Barcelona và Bayern Munich, còn có 12 đội khác đã từng vô địch FIFA Club World Cup. São Paulo của Brazil đã vô địch giải đấu hai lần, vào các năm 2005 và 2006. Liverpool của Anh, AC Milan của Ý, Inter Milan của Ý và Chelsea của Anh đã mỗi đội vô địch giải đấu một lần.

Các đội vô địch theo quốc gia

Brazil là quốc gia có nhiều đội vô địch nhất với 6 lần vô địch, tiếp theo là Tây Ban Nha với 4 lần vô địch. Đức, Ý và Anh mỗi quốc gia có 3 lần vô địch.

Các đội vô địch theo châu lục

Châu Âu là châu lục có nhiều đội vô địch nhất với 12 lần vô địch, tiếp theo là Nam Mỹ với 6 lần vô địch. Châu Phi, Châu Á, Bắc Mỹ và Châu Đại Dương mỗi châu lục có 1 lần vô địch.

FIFA Club World Cup là một sự kiện quan trọng trong lịch sử bóng đá thế giới và cung cấp cơ hội cho các đội bóng câu lạc bộ từ các lục địa khác nhau thi đấu với nhau để xác định đội mạnh nhất trên toàn cầu.

Xem thêm: Trivela – Kỹ thuật đỉnh cao tạo nên nhiều siêu phẩm đáng giá

Xem thêm: Pivot là gì trong bóng đá?

"Chú ý: Thông tin được cung cấp dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo. Hy vọng rằng thông qua việc tham khảo, bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết về lĩnh vực bóng đá."

to top